A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nguyễn Trọng An - Học sinh lớp 4B, một tấm gương vượt khó học giỏi của trường.  

Đến với ngôi trường Tiểu học –TTNC Bò và Đồng Cỏ Ba Vì, nơi chắp cánh cho những ước mơ hoài bão của nhiều thế hệ học sinh, các bạn sẽ được biết và gặp em Nguyễn Trọng An - Học sinh lớp 4B, một tấm gương vượt khó học giỏi của trường. 

 

     Không được may mắn như bao bạn bè cùng trang lứa, An sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ  không có nghề nghiệp ổn định thường xuyên sảy ra mô thuẫn. Lúc bố mẹ bỏ nhau An còn rất nhỏ, tòa sử cho mẹ nuôi, nhưng khi người mẹ đi bước nữa vào Bình Dương sinh sống, bố An đã đón em về nuôi. Cuộc sống của hai bố con tưởng chừng cứ êm đềm trôi qua, nhưng đến năm 2015 một biến cố bất ngờ đến gia đình An khi cha em phát hiện mắc bệnh hiểm nghèo.Tiền thuốc thang chạy chữa, tiền nhà, tiền ăn… trong khi bố không có việc làm, hai bố con đưa nhau về sống nhờ tại nhà bà nội và người chú không lập gia đình.  Ông nội qua đời đã lâu, ruộng đất canh tác cũng không có, chỉ có nuôi đôi con bò sữa là nguồn thuchính. Để chạy chữa thuốc men cho con trai, nuôi cháu nhỏ, bà của An cũng làm đủ thứ việc, chạy vạy vay mượn của bà con, hàng xóm khắp nơi để có tiền. Tuy nhiên năm 2018 bố An cũng không qua khỏi. Bố mất, để lại cho bà và Trọng An một nỗi trống vắng không gì bù đắp được, cùng một khoản nợ không nhỏ. Nỗi lo chồng chất nỗi lo, thế là tháng ngày sau đó cuộc sống của gia đình An càng trở nên khó khăn hơn. Dù chăm chỉ siêng năng bà cũng đã già, cơ thể ốm yếu thường xuyên đau bệnh, người chú đi làm thuê nay đây mai đó.Hiện tại, đồng tiền ít ỏi hàng ngày hai bà cháu An kiếm được là từ việc bà đem sữa đi bán dạo; nguồn thu bữa có bữa không này cũng chẳng đủ để lo cho cuộc sống vốn nhiều khó khăn của gia đình em. 

* Cô Phan Thị Nhâm – bà học sinh Nguyễn Trọng An xúc động chia sẻ : Cha An chẳng may mất sớm, mẹ cháu đi bước nữa cũng không có trách nhiệm gì với cháu. Tôi thì nay đau mai yếu, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Tôi rất mong cháu An ăn học thành tài để sau này còn lo được cho bản thân. Có lẽ đây là động lực rất lớn để gia đình chúng tôi cùng cố gắng. Tuy mẹ cháu bỏ cháu lúc cháu mới 3 tuổi, bố cháu qua đời khi cháu bắt đầu vào lớp 1 nhưng cháu là một cậu bé rất ngoan ngoãn, hiếu thảo, vâng lời và biết giúp đỡ gia đình.

Xúc động khi đến thăm gia đình của An, căn nhà nhỏ thấp sâu trong ngõ. Ngôi nhà của gia đình An chỉ vọn vẹn 50m2. Góc họp tập của em chung với phòng khách nơi sinh hoạt ăn, uống, ngủ, nghỉ của cả nhà. Bàn học cũ kĩ được người quen vừa mang cho là nơi Trọng Anđủ để 1 vài quyển sách học. Những tấm giấy khen đã được em treo ngay ngắn trên góc cửa sổ hướng ra góc ngõ trước nhà là thành tích của em trong những năm học qua. Nhìn vẻ hiền lành của em, dáng người nhỏ thó, còi cọc cộng với hoàn cảnh chúng ta không nghĩ Trọng An có nghị lực cố gắng đến ngày hôm nay.

 * Cô Lê Thị Ngọc Thủy – Hiệu trưởng Trường Tiểu học TTNC Bò và Đồng Cỏ Ba Vì cho biết: Qua 03 năm học ở trường, Nguyễn Trọng An luôn đạt thành tích cao. Em lễ phép với thầy cô, thân thiện với mọi người, hòa đồng với bạn bè. Mặc dù hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn nhưng em không bao giờ lơ là trong học tập. Năm học 2020- 2021 em nhận danh hiệu học sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của Trọng An cũng như bao bạn học sinh nghèo khác vẫn đang học tập và rèn luyện tại trường, các thầy cô giáo ở Trường Tiểu học TTNC Bò và Đồng Cỏ Ba Vì đã quan tâm, chia sẻ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em vững tin thực hiện ước mơ của mình. Trong năm học 2021-2022 do ảnh hưởng dịch Covid các em phải học trực tuyến, từ khoản tiền tiết kiệm chi của nhà trường, hỗ trợ của hội Phụ huynh học sinh; đã mua tặng em một chiếc điện thoại thông minh. Trong buổi trao tặng thiết bị cô Lê Thị Ngọc Thủy đã động viên, bày tỏ sự tin tưởng và khen ngợi sự cố gắng của em, mong An tiếp tục cố gắng học tập tốt để không phụ lòng của gia đình và thầy cô.

An không những là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép, khiêm tốn, gần gũi chan hòa, luôn giúp đỡ bạn bè trong học tập. Bạn còn là một học sinh luôn tích cực tham gia phong trào, luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn khác có hoàn cảnh giống mình có niềm tin vươn lên trong học tập nên được thầy cô bạn bè quý mến. Đấy là những lời tâm sự của bạn Nga, lớp trưởng lớp 4B

Tinh thần hiếu học vượt khó đã trở thành truyền thống tốt đẹp của nhiều thế hệ học sinh ở xã Vân Hòa. Và tấm gương của cậu học trò hiền lành với đôi vai gầy Nguyễn Trọng An đã vượt bao khó khăn trong cuộc sống, vượt lên chính mình thật đáng ngưỡng mộ. Với tấm gương này hy vọng rằng rồi đây Trường Tiểu học – TTNC Bò nói riêng, quê hương Vân Hòa nói chung sẽ còn ghi nhận nhiều  hơn nữa những tấm gương học sinh vượt khó học giỏi như thế, để xứng đáng với truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của địa phương./.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan